Hướng dẫn các bước dưỡng da cơ bản

news-image

Bạn đang băn khoăn về 4 bước dưỡng trong một bộ dưỡng da? Bạn đã nhiều lần nghe đến toner, serum/essence, emulsion, cream nhưng không biết công dụng của chúng ra sao, thứ tự sử dụng như thế nào?

I. PHÂN BIỆT TONER, SERUM/ESSENCE, EMULSION, CREAM:
1. TONER:

Là nước hoa hồng, từ khóa của sản phẩm này là LÀM SẠCH SÂU và CÂN BẰNG DA. Sau bước sữa rửa mặt, da bạn vẫn chưa hoàn toàn sạch và hơn thế còn có xu hướng bị khô đi (do srm làm mất nước trên da, nhiều bạn sau khi dùng srm xong thấy khô da và cần dùng các bước dưỡng da ngay là vì như thế); lúc này toner cùng lúc thực hiên 2 nhiệm vụ: một là tiếp tục làm sạch bã nhờn và bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông (điều mà srm không thể nào thực hiện đc đầy đủ, cho nên nếu lau toner bằng bông tẩy trang bạn sẽ thấy miếng bông hơi ngả màu); hai là cân bằng da giúp các bước dưỡng liền sau thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.

 2. ESSENCE/SERUM

Tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều là tinh chất dưỡng, có thể coi là "tinh túy" của bất kì bộ dưỡng nào. Từ khóa của nó là DƯỠNG SÂU.

Essence/serum có tác dụng mạnh nhất trong các bước dưỡng da và không nên bỏ qua nếu bạn thực sự muốn bộ dưỡng phát huy tối đa hiệu quả. Nếu các bạn nếu có điều kiện thì hãy đầu tư vào 1 bước serum “xịn” nhất có thể là vì thế, dù toner và emulsion chỉ là các dòng dưỡng bình thường thôi cũng ok (tất nhiên nếu có điều kiện dùng trọn 1 bộ dưỡng vẫn tốt nhất nhưng nếu điều kiện kinh tế không cho phép hoặc tùy nhu cầu của da thì có thể kết hợp chéo bộ và lúc này thông minh nhất là đầu tư hầu bao nhiều nhất cho (essence/serum).

Tinh chất dưỡng tác dụng mạnh nên chỉ nên dùng 1 loại serum/essence tối đa 1 lần/ngày (nếu có 2 loại serum và trong điều kiện da khỏe, hấp thụ được thì có thể dùng 1 loại buổi sáng, 1 loại buổi tối vẫn ok nhé). Các bạn da yếu có thể cân nhắc dùng 2 ngày/lần (dùng cách ngày).

Vậy serum nên đc dùng vào thời điểm nào trong ngày?  Với các loại serum kiềm dầu thì nên dùng buổi sáng vì kiềm dầu là việc dành cho ban ngày chứ không ai kiềm dầu khi đi ngủ cả, lúc bạn ngủ hãy để da được thở và tuân theo quy luật tiết dầu tự nhiên. Còn thông thường thì tất cả các loại serum khác nên dùng buổi tối để da có thời gian hấp thụ tốt nhất. Một lưu ý nhỏ nữa trong cách dùng serum đó là ngoài các loại serum kiềm dầu ra thì tất cả các loại khác đều không thể dùng 1 mình được vì nó bay hơi rất nhanh sau khi bôi, vì vậy liền sau bước tinh chất dưỡng này bắt buộc phải có 1 bước dưỡng khác, là emulsion hay cream đều được.


3. EMULSION/ LOTION:

Là sữa dưỡng, lỏng hơn cream rất nhiều. Từ khóa của nó là CẤP NƯỚC. Trong hầu hết các bộ dưỡng thì đây là sản phẩm duy nhất có chức năng cấp nước cho nên tuyệt đối không thể bỏ qua, vì 4 mùa quanh năm tất cả các loại da đều cần cấp nước mà. Ưu điểm của sp so với kem dưỡng là thấm hút khá nhanh, dùng được cả sáng và tối, đồng thời dùng làm dưỡng trước khi trang điểm nữa. Có lẽ với nhiều bạn thì khái niệm emulsion – sữa dưỡng còn rất mới mẻ, vì thực tế là chỉ có mỹ phẩm của các nước châu Á như Nhật hay Hàn mới có bước này còn các quảng cáo bạn thấy trên ti vi hầu hết có nguồn gốc từ Châu Âu hoặc theo công nghệ/dây chuyền châu Âu cho nên bạn từ lâu đã quen với khái niệm kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm, tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn phù hợp với khí hậu nóng ẩm và cơ địa da của người VN.

Nhiều bạn cứ khăng khăng cần tìm kem dưỡng dùng ban ngày mặc dù chính bạn ấy cũng thừa nhận dùng kem dưỡng vào buổi sáng là vô cùng khó chịu vì làm da tiết dầu nhiều cứ bóng nhẫy hết cả lên. Khó chịu và nặng nề là vậy mà những thứ ăn sâu vào tiềm thức thì vẫn không thể thay đổi được, các bạn suy nghĩ đơn giản ntn: thứ gì lỏng hơn, dễ thẩm thấu hơn thì chắc chắn sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn với làn da, từ đó chắc chắn sẽ bớt tiết dầu và bớt mụn.
Một điểm cộng cho bước emulsion này nữa khiến bạn chắc chắn không thể bỏ qua là dung tích của emulsion lớn thường gấp 2-3 lần serum/essence và cream nên là 1 sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm nhất trong mọi bộ dưỡng nhé. Một chai emulsion dung tích tầm 110-160ml có thể dùng từ 6-8 tháng mới hết. Ngoài ra thì trong bộ dưỡng chỉ có emulsion hoặc serum là có thể dùng làm dưỡng trước make up, tuyệt đối không dùng cream làm dưỡng trước make up vì cream đặc nên thấm rút chậm sẽ làm lớp trang điểm nhanh bị đổ dầu và xuống tông.
 

4. CREAM:

Là kem dưỡng - bước dưỡng cuối cùng tổng hợp hiệu quả của bộ dưỡng. Từ khóa của nó chính là DƯỠNG ẨM. Kem dưỡng thường có độ ẩm cao và có dạng đặc nhất trong toàn bộ dưỡng vì thế nên dùng cream buổi tối thôi các bạn nhé. Đặc biệt không thể vắng mặt cream trong bộ dưỡng da mùa đông vì nó có tác dụng dưỡng ẩm tốt mà. Ngoài ra thì trong các bộ dưỡng thường cream sẽ có tác dụng tái tạo da nữa nên đầu tư vào bước dưỡng này cũng không hề hoang phí chút nào ^^
Chú ý 1: Nếu đk kinh tế không cho phép đầu tư 1 lúc cả 4 sp thì hãy bắt đầu từ 2 bước dưỡng cơ bản nhất là toner và emul (tối thiểu là 2 bước này chứ 1 bước thì không thể luôn). Tiếp theo hãy đầu tư vào serum, cuối cùng mới là cream nhé .
Chú ý 2: Nếu sử dụng các loại sản phẩm đặc trị thì nên apply các sp đặc trị 1 lần nữa sau bước dưỡng cuối cùng của bộ dưỡng. Mặc dù đọc trên túyp thì hướng dẫn ngay sau nước hoa hồng nhưng theo kinh nghiệm thì các sản phẩm đặc trị này thấm rút rất chậm, nếu làm theo trình tự: toner - spot - serum/emul thì lớp serum/emul này sẽ cuốn hết sp đặc trị (phần chưa kịp thấm vào da) đi, như thế thì hiệu quả chẳng đáng là bao.


II.  THỨ TỰ SỬ DỤNG CÁC BƯỚC DƯỠNG:
Thông thường các hãng mỹ phẩm giới thiệu khá chung chung: toner > serum/essence > emulsion > cream dùng 2 lần/ngày cả sáng và tối nhưng nếu làm như vậy bạn có cảm thấy da phải chịu quá nhiều lớp , mình sẽ gợi ý cho các bạn 1 cách dùng hợp lý hơn nhé:
1. VỚI CÁC BỘ DƯỠNG KIỀM DẦU
- Buổi sáng: Toner > serum/essence > kem chống nắng/make up
- Buổi tối: Toner > emulsion > cream (mùa hè thì có thể bỏ qua lớp cream, mùa đông mới dùng cũng đc nhé)
Thiếu bước nào các bạn bỏ qua, chỉ dùng các bước còn lại thôi nhé!
 2. VỚI CÁC BỘ DƯỠNG KHÁC:
- Buổi sáng: Toner > emulsion  > kem chống nắng/make up
- Buổi tối: Toner > serum/essence> emul > cream
Nếu lười quá thì có 1 lựa chọn rút gọn nữa là:
- Buổi tối: Toner > serum/essence > cream (bỏ qua emulsion luôn cũng được, vẫn đảm bảo sau serum có 1 bước dưỡng chặn nó lại không cho bay hơi là ok rồi.
 Chú ý 1: Các bạn hoàn toàn có thể kết hợp toner, serum/essence, emulsion và cream của các bộ khác nhau tùy vào tình trạng da của mình nhé  Và mỗi bước dưỡng nên cách nhau từ 3-5p để da kịp thẩm thấu, chứ bôi liền - tù - tì thì da sẽ bội thực mất, hiệu quả thu đươc chẳng đáng là bao  
 Chú ý 2: các bước dưỡng nói trên nên đc bôi theo thứ tự từ lỏng đến đặc (sản phẩm nào lỏng hơn bôi trước, đặc hơn bôi sau) để đảm bảo khả năng thẩm thấu và hấp thụ của da là tốt nhất.

 

Mọi thắc mắc cần tư vấn chi tiết bộ sản phẩm phù hợp với từng loại da, bạn có thể liên hệ qua các kênh sau để được chuyên viên tư vấn:
1. App Ohuivina( Chát với cửa hàng) 
2. Website: https://ohuivina.com
3. Fanpage: https://www.facebook.com/MyphamOhuiLGvina
4. Hotline: 0965.866.851 (zalo/ facebook)
Chúc chị em chúng mình luôn xinh đẹp rạng ngời !!!

Chia sẻ